Top 4+ Chiến Thuật Bóng Đá 5 Người Hay Nhất Mà Bạn Nên Biết

Trong môn thể thao vua, đội tuyển có những cầu thủ giỏi thôi là chưa đủ. Ngoài ra, cần có ý tưởng triển khai đội hình theo chiến thuật hợp lý. Điều này đảm bảo rằng khả năng của mỗi người chơi có thể được cải thiện đồng thời tạo ra một liên kết mạnh mẽ để đánh bại đối thủ. Vậy nên việc chia sẻ sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người của chúng tôi sẽ rất hữu ích cho các bạn tham khảo.

Chiến thuật bóng đá 5 người là gì?

Trong bóng đá mini 5 người thường được chia thành 2 chiến thuật: chiến thuật tấn công và chiến thuật phòng thủ.

 • Chiến thuật phòng thủ: Đúng như tên gọi, chiến thuật phòng thủ ưu tiên bảo vệ khung thành.
 • Chiến thuật tấn công: Với chiến thuật tấn công sẽ ưu tiên mục tiêu. Điều này đồng nghĩa với việc huấn luyện viên có thể bố trí nhiều cầu thủ đá cắm hơn. Với mỗi đường bóng tấn công, càng nhiều người trên sân thì khả năng ghi bàn càng cao.

Nếu bạn muốn cải thiện chiến thuật bóng đá của mình, bạn nên tham gia một trung tâm đào tạo bóng đá để nâng cao kỹ năng, đọc các chiến thuật bóng đá chuẩn và chính xác, bạn sẽ được giảng dạy kỹ càng – từ cơ bản đến nâng cao chiến thuật.

Khi nào sử dụng chiến thuật tấn công và chiến thuật phòng thủ?

Chiến thuật tấn công

Chiến thuật tấn công 5 trường được sử dụng trong nhiều trường hợp. Sau đây là những trường hợp phổ biến nhất:

 • Đội bạn được đánh giá nhỉnh hơn đối thủ. Trong trường hợp này, ghi nhiều điểm hơn để giành chiến thắng là chiến lược chính xác.
 • Nhóm của bạn cần mục tiêu. Ở trận đấu quyết định, nếu không thắng sẽ bị loại. Nhất là khi đội bạn lại gặp bất lợi. Huấn luyện viên sử dụng chiến thuật này rất nhiều.

Chiến thuật phòng thủ

Hàng tấn công trên sân 5 người được đội sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau như sau:

 • Đội của bạn được đánh giá thấp hơn đội đối phương. Trong trường hợp này, sử dụng chiến thuật bóng đá 5 người để phòng thủ tấn công là hợp lý nhất.
 • Đội của bạn cần một trận hòa. Trong các trò chơi cần hòa và thắng, chúng ta nên chơi bài của mình theo hướng phòng thủ hơn là tấn công. Với sơ đồ chiến thuật bóng đá phòng ngự 5 người, rất ít đội có thể giành chiến thắng.

Nguyên tắc cơ bản của chiến thuật bóng đá 5 người

Có nhiều yếu tố cần được kết hợp vào mọi tình huống hiệu quả nhất, chẳng hạn như: đối thủ của bạn là ai, người chơi của bạn có thể gặp phải những gì, mức độ sức khỏe của người chơi… Tuy nhiên, dù bạn làm gì, hãy ghi nhớ điều này một chút. Dù sử dụng giải pháp nào thì luôn có 2 nguyên tắc bất di bất dịch như sau:

 • Luôn có người sẵn sàng phản đòn: Phản đòn nhanh là một trong những đòn mạnh nhất trong bóng đá. Các cuộc phản công thường được bắt đầu bởi những người chơi có xu hướng hiếu chiến.
 • Đồng thời, ở hàng thủ luôn có người sẵn sàng bọc lót, cản phá: khi đội nhà phản công nhanh, không thể rút lui kịp thời, nhiệm vụ của cầu thủ này là làm chậm nhịp độ tấn công, tạo điều kiện cho đồng đội rút lui về tổ chức hàng thủ.

Dù chơi theo đội hình nào thì một nguyên tắc cơ bản không thể thay đổi, đó là toàn đội phải tham gia tấn công hoặc phòng thủ.

Bởi vì số lượng người chơi ít hơn so với hệ thống mười một người, nên chỉ có bốn đội hình cơ bản trong hệ thống năm người. Nhưng điều đó không có nghĩa là dễ vận hành và xoay vòng đội. Hãy cùng Ca Khia TV khám phá 4 sơ đồ chiến thuật tốt nhất cho bóng đá 5 người và cách triển khai chúng:

Chiến Thuật Bóng Đá “Kim Cương Đen” (1-2-1)

Sở dĩ gọi là đội hình “Kim cương đen” bởi đội hình này mang đến sự hài hòa và cân bằng nhất giữa tấn công và phòng thủ. Kim cương đen là một loại đá quý rất hiếm. Truyền thuyết của người da đỏ: Mỗi khi xảy ra xung đột hay chiến tranh giữa các bộ tộc, chỉ cần con người chạm vào viên đá đen thần kỳ này, mọi mâu thuẫn dường như được hóa giải.

Đội ngũ này phù hợp nhất với hai nguyên tắc bất biến kể trên. Luôn có một tiền đạo thực thụ (pivot) và một hậu vệ thường trực đứng phía sau. Dự kiến 2 trung vệ có thể chơi cả tấn công và phòng thủ để đáp ứng yêu cầu của cả trận đấu.

Ưu điểm

 • Đội hình được mở tới 2 biên, tạo ra nhiều hướng chuyền.
 • Cánh linh hoạt giúp hàng công sắc bén hơn, hàng thủ có chiều sâu hơn.
 • Kỷ luật là cần thiết và mỗi người chơi có trách nhiệm rõ ràng. Luôn có một cầu thủ phụ trách phòng thủ và một cầu thủ phụ trách tấn công.
 • Cả hai tiền vệ đều có khả năng vừa tấn công vừa phòng thủ, có thể sử dụng cả hai hoặc chỉ một người tham gia tấn công và một người hỗ trợ tuyến sau.

Nhược điểm

 • Nếu cả hai cầu thủ chạy cánh đều có xu hướng tấn công, hàng thủ sẽ dễ bị tổn thương. Vì vậy, điều này đòi hỏi tính kỷ luật và chiến thuật từ các tiền vệ.
 • Hai tiền vệ cánh phải có thể lực dồi dào và kỹ thuật cá nhân tốt, đặc biệt là mối quan hệ giữa họ rất tốt. Cần biết khi nào nên tham gia tấn công và khi nào nên lùi lại bọc lót cho đồng đội đang dâng cao.

Chiến thuật đá tứ trụ (2-2)

Còn được gọi là “cái hộp” hoặc “hình vuông”, “đội hình kim cương”. Về mặt lý thuyết, người chơi sẽ được chia thành 2 khu vực, 2 người chịu trách nhiệm tấn công và 2 người chịu trách nhiệm phòng thủ. Tuy nhiên, những vai trò này cũng phải linh hoạt. Hầu hết các đội cần 3 người để phòng thủ hoặc tấn công trong suốt trò chơi.

Đội hình kim cương là một hệ thống chiến thuật có khả năng thích ứng cao và là cách hiệu quả để phản ứng với điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cả trước khi trận đấu bắt đầu và khi trận đấu thay đổi.

Hãy nhớ rằng: vai trò tiền vệ hỗ trợ rất quan trọng. Những người chơi này phải nhanh, mạnh \để phản ứng với những thay đổi trong trận đấu. Họ ở đó để hỗ trợ các tiền đạo bằng bóng và bọc lót như các trung vệ khi phòng thủ. Đội hình này sẽ không phù hợp với đội của bạn nếu các tiền vệ chơi kém hoặc thiếu kỷ luật.

Đội hình của đội bóng kim cương là một điều khó tuân theo chỉ đạo và mong muốn của huấn luyện viên. Bạn có thể rơi vào một tình huống không mong muốn khi có quá nhiều người chơi tấn công khi đến lúc phòng thủ hoặc quá nhiều người chơi phòng thủ khi đến lúc tấn công.

Nếu bạn cảm thấy đội của mình chưa sẵn sàng phản ứng đủ với các giai đoạn thay đổi của trò chơi, thì đội hình này không phải là lựa chọn tốt nhất cho đội của bạn.

Ưu điểm

 • Cân bằng tấn công và phòng thủ.
 • Tạo cảm giác hỗ trợ đồng đội giữa những người chơi.

Nhược điểm

 • Phòng thủ không chặt chẽ, hậu vệ phối hợp với công dễ bị đánh vào mặt, tiền vệ và tiền đạo không có thời gian hỗ trợ phòng ngự.
 • Vai trò và trách nhiệm của các cầu thủ không rõ ràng nên đôi khi cầu thủ phòng ngự ngần ngại tham gia tấn công vì phải xem kế hoạch của hậu vệ đối phương.
 • Đội hình này đòi hỏi các cầu thủ phải hiểu nhau, phối hợp ăn ý và dành nhiều thời gian tập luyện cùng nhau.

Chiến thuật bóng đá Kim Tự Tháp (2-1-1)

Đội hình 5 người 2-1-1 sẽ có 1 tiền vệ đóng vai trò là cầu nối giữa tiền đạo và 2 hậu vệ, đảm nhận cả vai trò phòng ngự lẫn hỗ trợ.

Nhiều huấn luyện viên sân 5 người cho rằng đây là đội hình 5 người hiệu quả nhất. Đây là một phòng thủ trong đó mục tiêu được bảo vệ bởi hai hậu vệ. Do đó, ít có nguy cơ bỏ cuộc. Ngoài ra, hệ thống giúp nhóm của bạn tối đa hóa cơ hội ghi bàn. Chỉ cần đảm bảo rằng hậu vệ duy nhất của đội bạn có thể một mình đột phá cuộc tấn công, vì người này sẽ buộc phải làm như vậy thường xuyên hơn trong đội hình này.

Khi nào nên sử dụng: Đội hình này rất hiệu quả trước các đội mạnh, đặc biệt khi kết hợp với lối chơi phòng ngự phản công. Vì vậy, hãy sử dụng nó khi nhóm 5 người của bạn sắp đối mặt với một đối thủ yếu hơn. Cũng rất hiệu quả khi bạn muốn tối đa hóa hiệu số bàn thắng bại chứ không chỉ thêm điểm.

Vai trò của tiền vệ nổi là rất quan trọng, nó có thể kết nối hàng thủ và hàng công, chọn điểm ba điểm của đối phương ở hàng thủ, hỗ trợ hàng công phản công. Đặt cầu thủ nhanh nhất và phù hợp nhất trong đội của bạn vào vị trí này. Ngoài việc cần một (hoặc hai) hậu vệ khỏe giỏi, một cầu thủ tấn công mạnh.

Ưu điểm

 • Một sự lựa chọn hợp lý khi đối mặt với một kẻ thù mạnh. Với sự phối hợp ăn ý, các cầu thủ dễ dàng dồn ép đối phương về đường biên, từ đó cướp bóng và phản công nhanh.
 • Vị trí tiền đạo cắm (pivot) giúp tấn công trực diện hoặc làm tường cho các tiền vệ.
 • 2 hậu vệ dâng cao từ dưới lên tạo yếu tố bất ngờ cho hàng công
 • Luôn có ít nhất 1 hậu vệ bọc lót khi bị tấn công
 • Thả một tiền đạo hoàn toàn tập trung vào tấn công, thường được gọi là trục xoay.
 • Các tiền vệ thường tham gia vào nhiệm vụ này hơn là ở trong vòng cấm.

Nhược điểm

 • Cần một tiền vệ rất giỏi, có thể phòng thủ và hỗ trợ tấn công trong mọi tình huống.
 • Khi tấn công, hậu vệ cần phối hợp tốt với tiền vệ và hỗ trợ tiền đạo.

Chiến Thuật Bóng Đá Chữ Y (1-1-2)

Đây là “đảo ngược” của sơ đồ “kim tự tháp”. Do đó, tác dụng của nó cũng bị đảo ngược. Đội hình này thiên về tấn công và được coi là giải pháp chiến thuật mạo hiểm nhất trong bóng đá 5 người.

Nếu bạn sử dụng chế độ này trong suốt trò chơi, bạn có khả năng ghi được nhiều bàn thắng vì đội của bạn có hai cầu thủ tấn công. Nhưng ngược lại, nguy cơ nhận bàn thua cũng rất cao.

Vì vậy, giải pháp này được khuyến khích sử dụng khi đội bạn mạnh hơn đối thủ hoặc đang cần ghi điểm gấp.

Ưu điểm

 • Hữu ích khi thi đấu với đội yếu hơn hoặc khi cần ghi bàn.
 • Người chơi thấp nhất trong đội sẽ gánh rất nhiều trách nhiệm, bao gồm bắt đầu tấn công và phòng thủ.
 • Nó phù hợp hơn khi chơi đội hình đẩy cao để gây áp lực.
 • Chỉ với 1 hậu vệ, ít xảy ra xung đột về vai trò kiến tạo giữa các cầu thủ
 • Dùng để chống lại sự bức xúc của đối phương, vì hậu vệ đối phương ngại đứng dậy, vì luôn có 2 tiền đạo đứng phía trên.

Nhược điểm

 • Bạn phải đọc trận đấu một cách nhanh chóng để chuyển từ tấn công sang phòng thủ nếu không bạn có thể dễ dàng ghi bàn
 • 2 Tiền đạo phải có ý thức và tinh thần trách nhiệm cao để hỗ trợ cho hàng thủ.

Bài tập chiến thuật bóng đá 5 người

Bóng đá mini 5 người đòi hỏi sự kết hợp của các vị trí trên sân, cùng phòng thủ, cùng tấn công. Việc luyện chiến thuật là các cầu thủ phải di chuyển đúng vị trí, đúng chiến thuật.

Một số bài tập cho chiến thuật đội bóng 5 người bao gồm:

 • Chuyền bóng theo kế hoạch
 • Sút và rê bóng theo chiến thuật
 • Di chuyển không có bóng và có bóng để phù hợp với nhịp điệu của trò chơi

Mẹo khi áp dụng chiến thuật bóng đá

 • Mỗi sơ đồ bóng đá 5 người đều có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, bí quyết để giành chiến thắng là đọc vị đối thủ, biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn nằm ở đâu và phản công với đội hình phù hợp.
 • Như đã đề cập trước đó, sơ đồ chiến thuật của bóng đá 5 người rất linh hoạt. Các đội có thể xoay đội hình khi trò chơi diễn ra. Các đội tốt nhất là những đội có thể thành thạo hai hoặc nhiều đội hình khác nhau, cả phòng thủ và tấn công. Một số đội đã sử dụng thành công đội hình 3-0-1 khi phòng thủ và chuyển sang đội hình 1-1-2 khi tấn công. Nếu đội của bạn có thể sử dụng nhuần nhuyễn nhiều loại bản đồ chiến thuật khác nhau thì tính đa dạng và toàn vẹn về chiến thuật sẽ càng cao, đối thủ sẽ khó bị đánh bại.
 • Lời khuyên của chúng tôi là hãy thực hiện nhiều thử nghiệm để chọn ra đội hình tốt nhất để phòng thủ và đội hình tốt nhất để tấn công với các cầu thủ trong tay. Đừng áp dụng một giải pháp một cách cứng nhắc. Chọn tùy chọn tốt nhất cho nhóm của bạn từ phía trên là một khởi đầu tốt. Nhưng sẽ không phải là một ý kiến hay nếu bạn chỉ tập trung vào một biểu đồ.
 • Trò chơi bóng đá có nhịp độ rất nhanh, vì vậy mẫu cầu thủ lý tưởng là người có thể đóng nhiều vai trò tại bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ, một tiền đạo trung tâm cũng có thể thay thế một hậu vệ khi đồng đội bước lên. Tương tự như vậy, các hậu vệ có thể đóng vai trò là tiền đạo trong các tình huống tấn công.
 • Chọn một khuôn khổ cho phép người chơi hiểu ý định và trách nhiệm của họ trên sân. Nhưng điều đó không có nghĩa là người chơi sẽ gắn bó với một cách chơi. Đây chỉ là tiền đề cơ bản để phát triển một biểu đồ mới dựa trên đối thủ và các yêu cầu của trò chơi.
 • Cuối cùng, dù chơi theo đội hình nào thì đội cũng phải đảm bảo 2 nguyên tắc bất di bất dịch đã đề cập ở đầu bài viết. Thực hành các nguyên tắc cơ bản về tạo khoảng trống để chuyền bóng, di chuyển và duy trì khoảng cách thích hợp trong đội hình. Chiến thắng sẽ thuộc về đội chơi dễ dàng,

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về chiến thuật bóng đá 5 người mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết bạn tìm được chiến thuật phù hợp cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *