【Tổng Hợp】10 Quy Định Vệ Sinh Nhà Xưởng ⚡️ Quy Trình Vệ Sinh A-Z

Tất cả các xí nghiệp, nhà xưởng đều cần phải có quy định vệ sinh nhà xưởng. Tùy từng văn hóa và tính chất của nhà xưởng sẽ có những quy định đặc thù riêng. Tuy nhiên, nhìn chung các quy định này đều có điểm chung. Vậy quy định về vệ sinh nhà xưởng hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Vài nét về vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng bao gồm công việc vệ sinh trần, sàn, tường và các thiết bị máy móc bên trong nhà xưởng. Trong các nhà máy hiện nay, để tối ưu hóa hiệu quả công việc và tiết kiệm chi phí, nhiều công ty thường cho công nhân chia ca để đảm bảo hoạt động sản xuất luôn diễn ra cả ngày lẫn đêm. Điều này đồng nghĩa với việc không gian nhà xưởng luôn được tận dụng tối đa khiến bụi bẩn, ô nhiễm hay chất thải từ quá trình sản xuất rò rỉ ra ngoài rất nhanh.

Nhà xưởng nhiều bụi bẩn, hóa chất độc hại nếu không được xử lý ngay từ sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và hiệu quả công việc của người lao động. Nếu máy quá nhiều bụi cũng sẽ nhanh hỏng.

Do đó, điều quan trọng là phải áp dụng các tiêu chuẩn và quy trình vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, để lên kế hoạch vệ sinh nhà xưởng, doanh nghiệp cần xem xét nhiều yếu tố như tiêu chuẩn vệ sinh, quy trình thực hiện, dụng cụ,… Thông thường, các nhà xưởng sẽ sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng để thực hiện các hoạt động vệ sinh cho toàn bộ nhà máy. Như vậy sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

dich vu ve sinh nha xuong

Dụng cụ vệ sinh nhà xưởng

Để dịch vụ vệ sinh nhà xưởng diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả tối ưu thì những dụng cụ thiết yếu là vô cùng cần thiết. Một số dụng cụ, thiết bị vệ sinh nhà xưởng có thể kể đến như:

 • Thiết bị vệ sinh công nghiệp: Là những thiết bị thường chạy bằng điện, pin hoặc ắc quy, có công suất hoạt động rất lớn và hỗ trợ công việc vệ sinh nhà xưởng một cách tối ưu. Các thiết bị vệ sinh công nghiệp có thể kể đến như máy hút bụi, máy lau sàn, máy chà sàn, máy quét, máy giặt thảm, máy giặt sofa, máy phun rửa áp lực, máy xịt rửa hơi nước nóng, máy lau kính hệ thống, máy thổi sàn, thảm,…
 • Dụng cụ vệ sinh công nghiệp: Dụng cụ vệ sinh công nghiệp không thể thiếu như xe đẩy vệ sinh công cộng, xe đẩy 3 tầng, cây lau nhà ướt, cây lau khô, chổi lau trần nhà, khăn lau, xô đựng dung dịch tẩy rửa, nước lau kính…
 • Dung dịch hóa chất tẩy rửa công nghiệp: Hóa chất tẩy rửa dùng trong vệ sinh nhà xưởng sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng dầu mỡ, hóa chất và bụi bẩn cứng đầu. Một số dung dịch hóa chất tẩy rửa công nghiệp thường được sử dụng như: nước lau sàn, nước tẩy bồn cầu, nước bảo dưỡng sàn, nước lau kính, chất làm bóng bề mặt gỗ và kim loại, dung dịch diệt khuẩn, nước khử mùi…

Các hạng mục cần vệ sinh trong nhà máy

Ngoài những tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng đã nêu, đội ngũ thực hiện cần phải vệ sinh kỹ càng nhiều hạng mục khác như:

 • Lối ra vào nhà máy.
 • Trần và tường nhà xưởng thường bám rất nhiều bụi và mạng nhện, đặc biệt là ở các ngóc ngách.
 • Loại bỏ bụi và khói có thể bám vào bề mặt của thiết bị cơ khí.
 • Dùng dung dịch chuyên dụng để vệ sinh các loại cửa như cửa sổ, cửa kính, cửa inox hay cửa gỗ.
 • Lau, làm sạch và đánh bóng đồ nội thất bằng gỗ và kim loại.
 • Vệ sinh sạch sẽ đường ống, dây điện, cáp điện… để hạn chế nguy cơ cháy nổ, chập điện.
 • Làm sạch màn hình côn trùng để cải thiện hiệu suất của nó.

dich vu ve sinh nha xuong

Quy định vệ sinh nhà xưởng sản xuất/chế biến

Trong quá trình vệ sinh nhà xưởng, trước tiên phải tuân thủ các quy tắc vệ sinh nghiêm ngặt.

Quy định vệ sinh làm sạch thiết bị nhà xưởng

 • Vệ sinh hàng ngày các phòng/khu vực/nhà xưởng, nhà vệ sinh và thiết bị, kho bãi.
 • Sử dụng đúng loại hóa chất để làm sạch thiết bị, đảm bảo thiết bị không có cặn và rửa sạch bằng nước đạt chất lượng.
 • Đảm bảo giặt và luộc tất cả các khăn lau hàng ngày. Không treo chúng để làm khô trên các thiết bị, sản phẩm hoặc bậu cửa sổ.
 • “Làm sạch khi bạn đi” – đừng để thiết bị bị bẩn và không làm sạch nó cho đến cuối ngày.
 • Giữ cho môi trường xung quanh của nhà máy sạch sẽ và gọn gàng, và bãi cỏ nên được cắt ngắn.
 • Người lao động không được tự ý làm vệ sinh máy móc, thiết bị trong nhà máy.
 • Nhân viên không được phép vận hành các thiết bị chuyên dùng để vệ sinh nhà xưởng khi chưa nắm rõ các kiến ​​thức, quy trình vận hành và bảo dưỡng, vận hành, an toàn của máy.
 • Tất cả nhân viên phải tham gia khóa đào tạo về quy trình vệ sinh nhà xưởng và tham gia phổ biến kiến ​​thức về các loại thiết bị, máy móc vệ sinh nhà xưởng.
 • Nhân viên cần vệ sinh khu vực nhà xưởng theo đúng quy định, không để lộn xộn, đảo lộn trật tự.
 • Bỏ tất cả rác vào thùng rác không sử dụng cho mục đích khác. Dọn sạch các thùng ra khỏi bãi thải theo định kỳ trong ngày.

dich vu ve sinh nha xuong

Nội quy an toàn nhà xưởng

Yêu cầu an toàn cũng là một yếu tố không thể thiếu trong quy định vệ sinh nhà máy. Luôn tiếp cận song song hai yếu tố: vệ sinh – an toàn nhà máy.

 • Mang giày bảo hộ để bảo vệ bàn chân của bạn khỏi các vật thể rơi xuống.
 • Không cho hóa chất tẩy rửa vào hộp đựng thức ăn cũ.
 • Hạn chế tối đa việc di chuyển của nhân viên trong khu vực chế biến và xưởng sản xuất.
 • Không cho phép trẻ em, khách hàng hoặc động vật vào nhà máy, khu vực sản xuất và chế biến.
 • Che thiết bị điện đang cháy bằng cát hoặc vải ẩm. Không dập lửa bằng nước.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp vào đầu đốt gas vì ngọn lửa có thể trở nên vô hình.
 • Ngay lập tức loại bỏ dầu, nước hoặc dầu mỡ trên sàn bằng cây lau nhà, mùn cưa, vải sạch, cát, trấu, v.v.
 • Không mặc quần áo rộng hoặc đồ trang sức có thể bị kẹt trong máy khi máy đang chạy.
 • Có một bộ sơ cứu với băng vết thương vô trùng, Băng cá nhân, bông gòn và băng cá nhân.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng từ A đến Z

Quy trình vệ sinh nhà xưởng được thực hiện theo tiêu chuẩn vệ sinh và bao gồm các bước sau.

Bước 1: Vệ sinh khu vực trần nhà xưởng

Trần nhà xưởng thường được cấu tạo bởi các thanh đà ngang và dọc cùng với dây cáp và hệ thống điện. Bộ phận vệ sinh sẽ dùng chổi cán dài để quét sạch bụi bẩn, mạng nhện.

Ngoài ra, trần nhà xưởng thường có chiều cao khoảng 8-12m, đội vệ sinh nhà xưởng ở bước này cần trang bị các đồ bảo hộ lao động như mũ, nón, giày, dây và buộc dây an toàn. Đồng thời, còn có sự hỗ trợ của xe nâng – hạ đảm bảo việc quét dọn khu vực trần nhà được dễ dàng và sạch sẽ.

dich vu ve sinh nha xuong

Bước 2: Vệ sinh khu vực tường xung quanh nhà máy

Ở những khu vực này, bụi bẩn và mạng nhện có xu hướng bám rất nhiều sau khi nhà máy mở cửa một thời gian. Đội vệ sinh nhà xưởng sẽ dùng chổi quét sạch mạng nhện trên bề mặt, sau đó tiến hành lau và thổi bụi một lần nữa.

Bước 3: Vệ sinh thiết bị, máy móc trong nhà xưởng

Máy móc trong nhà xưởng sẽ bám rất nhiều bụi bẩn, hóa chất, dầu mỡ nếu không được vệ sinh thường xuyên thì hiệu suất làm việc sẽ giảm đi rất nhiều. Thời gian trung bình để sản xuất một sản phẩm tăng đồng nghĩa với việc tăng chi phí, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tùy từng loại máy móc thiết bị mà có những phương pháp vệ sinh khác nhau. Do mỗi loại máy sẽ có cấu tạo và vật liệu khác nhau nên dự án này luôn cần đến sự tư vấn và hỗ trợ từ các kỹ thuật viên của nhà máy. Điều này không chỉ giúp giữ cho máy sạch hoàn toàn mà còn đảm bảo rằng máy sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Bước 4: Vệ sinh sàn nhà xưởng

Trong quá trình làm việc và sản xuất nhà xưởng nhà xưởng thường bám rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ và hóa chất. Do đó, công đoạn vệ sinh sàn cần được thực hiện cẩn thận và có sự hỗ trợ của các thiết bị vệ sinh công nghiệp như máy chà sàn, máy hút bụi,… Ngoài ra, việc lựa chọn hóa chất lau sàn phải đảm bảo đúng chủng loại để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.

dich vu ve sinh nha xuong

Bước 5: Kiểm tra kỹ lưỡng

Bước cuối cùng rất đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng. Ở bước này, quản đốc kiểm tra lại tất cả các ngóc ngách của xưởng. Nếu phát hiện khu vực nào bị bám bụi hoặc vệ sinh chưa kỹ thì nên làm lại. Kết quả nghiệm thu của quá trình vệ sinh nhà xưởng là tất cả các khu vực đều sạch sẽ, không còn bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất tồn đọng.

Tiêu chuẩn vệ sinh nhà máy

Bạn có thể đánh giá chất lượng dịch vụ theo các tiêu chí chi tiết như:

 • Tiêu chuẩn vệ sinh đối với nhà xưởng cao trên 6m: toàn bộ khu vực trần, tường, sàn phải sạch hoàn toàn. Các khu vực có ánh sáng, quạt hút trên cao cũng phải được quét sạch bụi. Nhân viên vệ sinh phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng do công ty đề ra
 • Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng dưới 6m: Nhìn chung, nhân viên vệ sinh cần loại bỏ tất cả các vết bẩn cứng đầu, vết ố trên sàn, tường cũng như mái, tủ kệ, đường ống, vòi chữa cháy, ống thông gió,… và hệ thống máy móc sản xuất trong nhà xưởng .
 • Tiêu chuẩn vệ sinh văn phòng khu vực nhà máy: Đây là nơi ít bụi bẩn nhất trong khu vực nhà máy, tuy nhiên cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo bàn ghế, ly tách, máy tính,… luôn sạch sẽ. Cửa phải sạch không bụi bẩn, tay nắm cửa phải lau sạch, cửa không đọng nước, sạch và trắng sáng.
 • Tiêu chuẩn vệ sinh khu vệ sinh trong nhà máy: Khu vệ sinh phải luôn khô ráo, sạch sẽ, khử mùi và thông gió. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà vệ sinh cũng phải thiết kế ở vị trí thuận lợi để đảm bảo hiệu quả tối ưu phòng khi quá tải.
 • Tiêu chuẩn vệ sinh căn tin: Bàn ghế, bát đũa luôn được giữ sạch sẽ, đây là tiêu chuẩn đánh giá đầu tiên về độ sạch của căn tin. Rồi nền, trần, mái và đặc biệt là hệ thống thoát nước, xử lý nước thải để tránh mùi hôi quay trở lại khu vực nhà ăn của công nhân.

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp đạt tiêu chuẩn

Việc vệ sinh nhà xưởng theo đúng quy trình và tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, các nhà xưởng cần lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng.

dich vu ve sinh nha xuong

Với 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh, Vua Vệ Sinh với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, luôn tận tâm và chu đáo, cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Công ty được khách hàng đánh giá cao và tái ký hợp đồng nhờ chất lượng và uy tín hàng đầu, vượt trội so với nhiều đối thủ cạnh tranh.

Khi vệ sinh nhà xưởng, các chuyên gia luôn linh hoạt xử lý các tình huống khác nhau để đảm bảo không gây thiệt hại và ảnh hưởng đến công việc của nhân viên. Vua Vệ Sinh cam kết sẽ làm hài lòng mọi khách hàng khi tin tưởng trải nghiệm dịch vụ của công ty.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 08 22 228 247
 • Website: Vuavesinh.vn
 • Đ/c: Tầng 8 Toà nhà Loyal, 151 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Trên đây là bài viết chia sẻ quy định vệ sinh nhà xưởng chung để bạn đọc tham khảo. Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ bạn sẽ hiểu về các quy định và quy trình vệ sinh nhà xưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *