Sơ đồ 4-4-2 Là Gì? Lý Do Nào Sơ Đồ 4-4-2 Được Ưa Chuộng?

Với sự phát triển không ngừng của bóng đá hiện đại ngày nay, chiến thuật 442 đã không còn giữ được vị thế của mình và dần bị chiến thuật 4231 lật đổ. Không có tài liệu chính xác sơ đồ 4 4 2 ra đời khi nào. Tuy nhiên, có một thực tế là những năm 80, 90 mới là thời kỳ hoàng kim đánh dấu sự xuất hiện của sơ đồ này. Hãy cùng 90PTV tìm hiểu xem Sơ đồ 4-4-2 là gì trong bài viết sau nhé.

Sự thật thú vị về chiến lược 442 vào thời hoàng kim

Vào những năm 80, 90 trở về trước, nhiều đội đã áp dụng chiến lược 442 và đạt được những kết quả tuyệt vời.

Chiến thuật 442: Cách phát triển thẻ bài 100% sức mạnh.

Các chuyên gia của 90 Phút TV cho biết AC Milan với Arrigo Sacchi và Fabio Capello, sau đó là Manchester United với Sir Alex. Đây là một chiến thuật có khả năng khai thác khả năng của những kẻ tấn công điển hình. Tấm thẻ này còn mang dấu ấn của những sát thủ trong vòng cấm như Ruud van Nistelrooy, Marco van Basten, Fernando Torres, Hernández Chicharito hay Diego Costa. Tuy nhiên, sơ đồ 4 4 2 đã được sửa đổi một chút và trở thành 4222, 4411, 4312 hoặc 4132.

Điểm yếu cố hữu duy nhất của chiến thuật 4 4 2 và kim cương cổ điển là quá chú trọng vào trung tâm tấn công trong khi hai cánh quá mỏng chỉ có một lớp phòng ngự. Để khắc phục điểm yếu này, hầu hết các HLV đều sử dụng cặp tiền đạo có lối chơi biến hóa, di chuyển rộng để rút ngắn khoảng cách.

Điều này làm cho sơ đồ kim cương 442 trở nên cân bằng hơn. Bên cạnh đó, hai hậu vệ biên gần như hoạt động hết công suất trong tấn công và phòng ngự liên tục. Điển hình của sơ đồ 442 này hiện tại là Aletico Marid. Huấn luyện viên người Argentina đã vượt qua những trở ngại bằng cách phòng ngự với sức ép hợp lý.

Lý do 442 trở thành chiến thuật được các đội sử dụng

Với xu hướng bóng đá hiện đại là chú trọng kiểm soát khu vực giữa sân. Cũng dễ hiểu khi các đội bóng ngày nay khi phòng ngự đều muốn tập trung đội hình ở tuyến giữa. Tức là bảo vệ thật tốt khu vực này, đồng thời mở gần hết 2 cánh để địch khai thác.

Chiến thuật 442: Cách phát triển thẻ bài 100% sức mạnh.

Việc để đối phương chuyền bóng sang 2 biên sẽ rất có lợi cho đội phòng ngự. Bởi các tình huống ở đây ít nguy hiểm hơn do không gian bóng bị hạn chế do vạch cầu môn cộng với hướng xử lý duy nhất là đưa bóng vào trong. Do đó, đội phòng thủ sẽ dễ dàng hóa giải các đợt tấn công của đối phương hơn.

Chiến thuật 4 4 2 phòng thủ

Theo thông tin tổng hợp từ bảng xếp hạng bóng đá a n h thì khi sử dụng chiến thuật 442, đội phòng thủ có thể bắn 2 cầu thủ ở gần giữa để nhanh chóng chiếm khoảng trống ở giữa bằng lối chơi sức mạnh của mình. Lúc này sẽ có 2 cầu thủ phòng ngự kiểm soát, với khu trung tuyến bị thu gọn, đội tấn công sẽ khó áp sát khung thành.

Chiến thuật 442: Cách phát triển thẻ bài 100% sức mạnh.

Điều này có nghĩa là bạn phải chấp nhận lựa chọn khác là đưa bóng vào sân nếu muốn vào phần sân của đội phòng ngự. Tuy nhiên, 442 có thể giải quyết các tình huống bóng ở biên khá tốt với bộ đôi trung vệ và hậu vệ cánh. Đội phòng ngự có thể dễ dàng tạo ra một lối chơi sức mạnh ở cánh với sự di chuyển của các tiền vệ và tiền vệ cánh này. Từ đó có thể tạo thế 2 đấu 1 hoặc 2 đấu 2 với cùng một đối thủ.

Các cầu thủ còn lại trong đội hình sẽ di chuyển dần vào giữa sân để hỗ trợ nếu cần thiết và giữ cho đội hình vận động.

Điểm khác biệt giữa sơ đồ 442 với các sơ đồ khác

Câu hỏi đặt ra là tại sao các đội lại thích sử dụng chiến thuật 442 thay vì 2 phương án phòng thủ phổ biến khác là 433 hay 451. Nguyên nhân của vấn đề này có thể hiểu là 2 phương án còn lại có những nhược điểm riêng và đã bị 442 vượt mặt hoàn toàn. .Cụ thể hơn như sau:

Sơ đồ 433

Theo thông tin thể thao từ 90phutTV thì lợi thế của 443 là cực kỳ rõ ràng khi đội hình áp sát đầu tiên có tới 3 người và chốt chặn phòng thủ sẽ không ngần ngại tấn công khi vẫn đang ở thế cân bằng. Còn đông hơn cả con cháu của kẻ thù. Vì vậy, sơ đồ này rất phù hợp với những đội bóng chú trọng nhiều vào khả năng gây áp lực cao.

Chiến thuật 442: Cách phát triển thẻ bài 100% sức mạnh.

Tuy nhiên, vấn đề của 433 là gây áp lực không tốt, nhất là khi đối phương đưa bóng ra ngoài vòng cấm. Ở thể thức này, khả năng bảo vệ đường cánh trước những pha đảo cánh của đối phương sẽ không đạt hiệu quả tối ưu. Nguyên nhân là do khoảng cách giữa đầu và bên quá lớn nên khó có sự hỗ trợ cần thiết cho nhau.

Sơ đồ 451

Với 451, bài toán phòng ngự bên cánh mà 433 gặp phải sẽ được giải quyết triệt để, đồng thời với ít nhất 3 người ở hàng tiền vệ, mẫu hình này có thể tự tin chặn đứng mọi đường lên bóng của đối thủ Tuy nhiên, điểm hạn chế chính là rất hạn chế khi thực hiện các pha pressing bẫy hay đấm tiền vệ trung tâm đối phương.

Chiến thuật 442: Cách phát triển thẻ bài 100% sức mạnh.

Ngoài ra, chỉ với 1 quân tấn công phía trên, khối 451 khó có thể tận dụng được đòn phản công nhanh của mình do quân số đã bị cắt giảm.

Đồng thời, nó cũng làm cho kẻ thù thoải mái hơn bằng cách tăng quân số trên mặt trận tấn công. Ngoài ra, nó còn gia tăng áp lực cho hàng thủ.

Chiến thuật 442

Những thông tin được tổng hợp từ 90 Phut TV thì chiến lược 442 mang đến cho các đội tất cả những gì họ cần về tính nghiêm ngặt của đội. Kèm theo đó là những tình huống phản công nhanh nguy hiểm, điều mà 443 hay 451 chưa làm được. Do đó, 442 vẫn là lựa chọn tối ưu khi áp dụng chiến thuật phòng thủ cho các đội lúc này. Nhìn sâu hơn vào bóng đá, dễ dàng nhận thấy các đội bóng ngày nay triển khai hệ thống phòng ngự theo chiến thuật 442 .

Bài viết là tổng hợp những thông tin về Sơ đồ 4-4-2 là gì và những thông tin liên quan để bạn tham khảo và có thêm nhiều thông tin hữu ích để khi coi các trận bóng đá sẽ thấy hấp dẫn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *