Lịch Sử Logo CLB Aston Villa – CLB Bóng Đá Lâu Đời Của Anh

Câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất của Anh vào năm 1874 là Aston Villa, có logo phản ánh các yếu tố của quốc huy Scotland. Nó tượng trưng cho lòng dũng cảm và sức mạnh, đồng thời thể hiện cam kết đối với lịch sử phong phú của câu lạc bộ và những thành tựu của nó. Cùng tìm hiểu về lịch sử logo CLB Aston Villa trong bài viết sau nhé.

Thành lập: 1874
Người sáng lập: Nassef Sawiris, Wes Edens
Trụ sở chính: Aston, Birmingham, Anh
Trang mạng: avfc.co.uk

Theo các chuyên gia bóng đá của xoilac tv thì Câu lạc bộ bóng đá Aston Villa được thành lập vào năm 1874 bởi các thành viên của Nhà nguyện Villa Vislian Cross, những người chơi cricket đang tìm kiếm một môn thể thao để huấn luyện trong mùa cricket miễn phí của họ. Một trong những câu lạc bộ lâu đời nhất và được trao nhiều giải thưởng nhất ở Anh: Aston Villa, có 7 chức vô địch giải hạng Nhất và 7 lần vô địch FA Cup. Aston Villa cũng là một trong năm câu lạc bộ Anh đã giành được cúp châu Âu. Aston Villa là một đội bóng có bề dày lịch sử và là một trong 12 câu lạc bộ thành lập Liên đoàn bóng đá vào năm 1888.

Đối thủ chính của Aston Villa là Birmingham City, nơi diễn ra trận derby Birmingham. Màu sắc truyền thống của câu lạc bộ là áo phông màu đỏ tía với tay áo màu xanh lam, quần đùi màu trắng và tất màu xanh lam. Biểu tượng của câu lạc bộ mô tả một con sư tử vàng đứng trên hai chân sau, trên nền màu xanh lam, với khẩu hiệu “Đã chuẩn bị”.

Biệt danh phổ biến nhất, “Villana,” xuất phát từ tên của câu lạc bộ. Câu lạc bộ bóng đá Aston Villa lấy tên từ nhà nguyện “Villa Cross Wesleyan,” và chính các thành viên nhà thờ đã thành lập câu lạc bộ vào năm 1874. Với biệt danh “những chú sư tử”, mọi thứ khá đơn giản, loài săn mồi này được khắc họa trên biểu tượng của câu lạc bộ, nhưng so với các biệt danh khác, “sư tử” được sử dụng ít thường xuyên hơn nhiều.

Người hâm mộ các câu lạc bộ khác khinh thường gọi Aston Villa là “ngôi làng”. Một biệt danh khác là “con dấu”, có thể được dịch là “con dấu”. Sự xuất hiện của biệt danh này gắn liền với lịch sử của câu lạc bộ và sân vận động. Vào thời xa xưa, khi những con đường bình thường còn rất hiếm (ở đâu đó cho đến nay), nói một cách nhẹ nhàng thì sân vận động Villa Park không đắt lắm, và những người hâm mộ đã đánh vào đó như hải cẩu. Với biệt danh “chơi hèn hạ”, đó chỉ là một cách chơi chữ với tên của câu lạc bộ; nó được dịch là “trò chơi tệ hại”.

Ý nghĩa và lịch sử hình thành hình thành của logo CLB Aston Villa

William McGregor, chủ tịch đầu tiên của câu lạc bộ, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh của Aston Villa. Anh ấy là người Scotland và nhận thấy mối liên hệ của đội với cộng đồng người Scotland ở Birmingham, vì vậy anh ấy đã quyết định rằng logo phải có một con sư tử từ quân đội hoàng gia Scotland. Điều đó đã xảy ra khi sư tử luôn nhân cách hóa lòng dũng cảm, lòng can đảm và sức mạnh. Chính vì lý do này mà người ta quyết định chọn sư tử làm biểu tượng chính. Nhưng ở phiên bản trước của logo, theo người hâm mộ, con sư tử đã thiếu đi sự tức giận. Vì vậy, người ta quyết định vẽ lại con sư tử. Hình bóng của con sư tử mới đã thay đổi; móng vuốt và răng đã được thêm vào.

Aston Villa là gì?

Aston Villa là một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp lâu đời nhất của Anh, được thành lập vào năm 1874 và là một phần của Premier League. Đội có trụ sở tại thành phố Birmingham. Họ đã giành được vô số danh hiệu và giải thưởng danh giá: 7 chức vô địch Giải bóng đá hạng nhất Anh, 7 FA Cup, 5 League Cup, 1 European Cup và 1 Siêu cúp châu Âu (UEFA).

Giai đoạn 1880 – 1881

Biểu tượng đầu tiên mô tả một con sư tử mang huy hiệu thực sự – to lớn, đáng sợ, với chiếc lưỡi dài và móng vuốt sắc nhọn. Con thú màu đỏ được miêu tả trên nền trắng.

Năm 1886

Năm 1886, Aston Villa có logo đầu tiên và duy nhất không có hình sư tử Scotland. Nó trông giống như một bảng quảng cáo bốn mảnh hình chữ nhật hoàn chỉnh với băng CHUYỂN TIẾP. Mỗi đoạn có hoa văn riêng: một chuỗi hình thoi màu vàng trên nền xanh lam hoặc một đường ngoằn ngoèo màu đen chia không gian thành hai nửa – đỏ và vàng.

Năm 1956

Các họa sĩ đã mang con sư tử trở lại nhưng lại làm ngược lại và thay đổi phong cách vẽ tranh. Con thú được miêu tả bên trong chiếc huy hiệu màu xanh lam. Ở phía dưới cùng là dải ruy băng màu xanh lam với khẩu hiệu cũ “CHUẨN BỊ”. Đường viền màu nâu nhạt bao quanh các phần tử lớn.

Giai đoạn 1970 – 1980

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một biểu tượng có hình chữ nhật có đế nhọn. Con sư tử một lần nữa trông giống như một biểu tượng huy hiệu truyền thống, nhưng bây giờ nó có màu vàng hoàn toàn. Các sọc màu hạt dẻ và xanh lam ở nền trùng lặp với màu của biểu mẫu. Phía trên hình chữ nhật có viết tên câu lạc bộ (“ASTON VILLA FC”) và bên dưới trên dải băng – khẩu hiệu (“CHUẨN BỊ”).

Giai đoạn 1973 – 1987

Năm 1973, logo hình tròn với hình sư tử đỏ trên nền xanh được giới thiệu. Dòng chữ “ASTON VILLA FC” vẫn được giữ nguyên nhưng đã được chuyển sang một chiếc nhẫn rộng màu tím dùng làm khung. Huy hiệu này tô điểm cho đồng phục của các cầu thủ ở Giải vô địch Liên đoàn (1981), Cúp C1 châu Âu (1982) và Siêu cúp châu Âu.

Những năm 1980

Năm 1984, nhà sản xuất máy photocopy Mita Copiers trở thành nhà tài trợ cho Aston Villa. Mối quan hệ hợp tác kéo dài 9 năm, trong thời gian đó nhóm đã sử dụng logo “mita” in nghiêng. Nhưng ngay cả khi đó, con sư tử Scotland vẫn không biến mất: các nhà thiết kế vẫn để nó cùng với vòng tròn và tên câu lạc bộ, giảm nhẹ chúng và biến chúng thành màu trắng và tím.

Giai đoạn 1980 – 1990

Khi Mita Copiers ngừng tài trợ cho Aston Villa, logo cũ được sử dụng ở giai đoạn 1973-1987 đã quay trở lại. Sư tử màu nâu, vòng tròn màu xanh lam, vòng màu đỏ tía, đường viền bên ngoài rộng và màu vàng sáng.

Năm 1990

Một sự thay đổi màu sắc khác đã xảy ra. Phông chữ của dòng chữ “ASTON VILLA FC” cũng đã được cập nhật.

Giai đoạn 1990 – 2000

Năm 1992, câu lạc bộ giới thiệu phiên bản hiện đại hóa của biểu tượng những năm 1970, với một con sư tử màu vàng trên tấm khiên sọc. Chỉ có điều dải ruy băng bây giờ không có màu xanh lam mà có màu nâu nhạt, giống như hình chữ nhật ở trên cùng.

Giai đoạn 1990 – 2007

Với sự ra đời của thiên niên kỷ mới, các nhà thiết kế đã tạo chi tiết về con sư tử, tháo băng và chuyển khẩu hiệu “CHUẨN BỊ” vào bên trong tấm khiên. Họ cũng loại bỏ chữ “FC” và chọn phông chữ serif cho tên câu lạc bộ.

Giai đoạn 2007 – 2008

Năm 2006, doanh nhân người Mỹ Randy Lerner trở thành chủ sở hữu của Aston Villa. Để vinh danh sự kiện này, đội bóng đá đã công bố một logo được cho là báo trước sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới – một chiếc khiên có đường viền màu đỏ thẫm, tràn ngập màu xanh lam. Trên con màu xanh, một con sư tử đang đứng bằng hai chân sau. Ở dưới cùng của logo là khẩu hiệu của câu lạc bộ: “Đã chuẩn bị sẵn sàng”. Ban quản lý câu lạc bộ đã phê duyệt biểu tượng này vào ngày 2 tháng 5 năm 2007; nó phần lớn vẫn giữ được tính liên tục với biểu tượng trước đó.

Các yếu tố truyền thống của câu lạc bộ bao gồm màu xanh lam, đỏ thẫm và một con sư tử vàng. Hình ảnh con sư tử gợi nhớ đến quốc huy của Scotland, quê hương của những người sáng lập câu lạc bộ, George Ramsay và William McGregor. Tên đầy đủ của câu lạc bộ “Aston villa” nay xuất hiện chữ viết tắt AVFC (Aston Villa Football Club). Bên trái là ngôi sao năm cánh màu trắng dành riêng cho chức vô địch Cúp C1 châu Âu (1982).

Giai đoạn 2008 – 2016

Các nhà thiết kế đã chọn một màu xanh lam khác và sử dụng màu đỏ tía thay vì màu mâm xôi.

Giai đoạn 2016 – 2023

Năm 2016 đặc biệt tồi tệ với Aston Villa: đội bóng bị loại khỏi Premier League và sau đó phải trả 100.000 bảng cho một logo mới giống logo trước đó. Các nhà thiết kế chỉ loại bỏ từ “CHUẨN BỊ”, phóng to con sư tử lên một chút và thêm móng vuốt cho nó.

Giai đoạn 2023 – nay

Những người thích xem bóng đá trực tiếp cho biết logo được thiết kế lại vào tháng 11 năm 2022, nhưng lần ra mắt chính thức dự kiến là vào mùa giải 2023-2024. Điều này không có nghĩa là biểu tượng này hoàn toàn mới: những người hâm mộ chú ý sẽ tìm thấy những yếu tố quen thuộc trong đó.

  • Sư tử là kẻ săn mồi xảo quyệt và nguy hiểm, trở thành biểu tượng chính của câu lạc bộ. Trong hầu hết các biểu tượng cũ, anh ta nhìn sang bên trái và không đủ chi tiết. Giờ đây, các nhà thiết kế đã xoay con vật sang phải và làm cho hình bóng của nó biểu cảm hơn bằng cách thêm các đường viền bổ sung trên bàn chân và bờm. Điều này khiến logo càng gần với phiên bản gốc của năm 1878-1886 càng tốt.
  • Ngôi sao năm cánh là biểu tượng của sự kiêu hãnh. Nó đã được thu nhỏ lại và di chuyển lên góc trên bên phải để ánh nhìn của con vật hướng thẳng vào nó. Ngôi sao nhớ lại rằng các cầu thủ đã giành được cúp châu Âu năm 1982.

Điều mới là nền tảng. Nếu trước đó con sư tử được miêu tả trên tấm khiên thì bây giờ nó được đặt bên trong một vòng tròn màu xanh lam với khung rộng màu tím. 77% người hâm mộ tham gia cuộc bình chọn đã bỏ phiếu cho biểu tượng hình tròn.

Tỷ lệ màu sắc cũng đã thay đổi. Hiện nay logo có rất nhiều màu tím và xanh lam, còn màu vàng chỉ được sử dụng cho dòng chữ. Một trong số đó là cụm từ “ASTON VILLA,” nằm ở trên cùng và được làm bằng phông chữ đậm thông thường với các serif ngắn. Và bên dưới là con số “1874”, cho biết năm thành lập câu lạc bộ.

Phông chữ và màu sắc

Con sư tử ban đầu trở thành biểu tượng chính của Aston Villa và không rời khỏi logo kể từ đó. Đó là sự tôn vinh đối với Quân đội Hoàng gia Scotland và di sản Birmingham của Scotland. Các nhà thiết kế chỉ thay đổi màu sắc, kiểu dáng và vị trí của con vật và thử nghiệm bối cảnh thị giác. Con sư tử mang huy hiệu thường được miêu tả trên nền của những tấm khiên hình tròn hoặc hình chữ nhật có đế nhọn. Nó được bổ sung bằng phương châm “Đã chuẩn bị”, được nhóm sử dụng từ năm 1878. Hiện khẩu hiệu này đã không còn nữa: các nhà phát triển đã đơn giản hóa logo để phù hợp với chủ nghĩa tối giản thời trang.

Chữ viết tắt trang trí trên cùng của tấm khiên là kiểu chữ serif. Phông chữ này có tên là Stempel Garamond Bold và thuộc nhóm French Oldstyle. Nó được tạo ra bởi thợ in người Paris Claude Garamond vào nửa đầu thế kỷ 16. Logo phản ánh màu sắc chính thức của Aston Villa: đỏ tía (#670E36) và xanh lam (#95BFE5). Chúng được bổ sung bằng màu vàng sáng (# FEE505), được sử dụng cho sư tử từ năm 1992.

Bài viết về lịch sử logo CLB Aston Villa cho thấy đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và tương lai, một biểu tượng đồng hành vững chắc trên mỗi hành trình của đội bóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *