Lịch Sử Logo CLB Houston Dynamo – Biểu Tượng Của Sự Chiến Thắng

Logo Houston Dynamo là biểu tượng của sự tăng trưởng, phát triển, những thành tựu mới và danh tiếng xứng đáng. Biểu tượng mang tính chất chiến thắng, chính vẻ ngoài của nó đã thể hiện tinh thần chiến đấu của người chơi. Năng lượng bên trong của tấm biển tượng trưng cho tên của câu lạc bộ, được đặt theo tên của máy phát điện. Cùng tìm hiểu về lịch sử logo CLB Houston Dynamo được tham khảo từ xoilac tv trong bài viết dưới đây nhé.

Thành lập: Ngày 15 tháng 12 năm 2005
Trụ sở chính: Houston, Texas, Hoa Kỳ
Trang mạng: houstondynamofc.com

Houston Dynamo là một câu lạc bộ bóng đá thi đấu tại Western Conference của Major League Soccer. Nhượng quyền thương mại được thành lập vào ngày 15 tháng 12 năm 2005, khi trận động đất ở San Jose được chuyển từ San Jose, California đến Houston, Texas. Lý do chính cho việc di dời là do không có sân vận động dành riêng cho bóng đá.

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2005, Ủy viên MLS Don Garber đã cho phép Anschutz Entertainment Group loại bỏ nhượng quyền thương mại Texas. Nhưng anh nhất quyết giữ nguyên tên, màu sắc, logo, lịch sử của đội bóng trước đó ở quê hương mới. Các chủ sở hữu đã phải đồng ý về một thỏa hiệp. Vì vậy, nhượng quyền thương mại, bao gồm cả huấn luyện viên, nhân viên và các cầu thủ của trận động đất ở San Jose, đã chuyển đến Houston.

Trước khi bắt đầu mùa giải 2006, Anschutz Entertainment Group đã tổ chức một cuộc khảo sát trực tuyến “Đặt tên cho đội rút thăm trúng thưởng” để người hâm mộ đưa ra gợi ý về tên. “Houston 1836” rõ ràng là người chiến thắng, nhận được nhiều phiếu bầu hơn Mustang, Spanish, Generals, Eagles, Buffaloes và Apollos. Theo AEG, cái tên 1836 ám chỉ năm Houston được thành lập (tương tự như TSG 1899 Hoffenheim và Hannover 96 của Đức).

Tuy nhiên, có vẻ như cái tên được chọn có ý nghĩa kép kể từ năm 1836 và năm Texas Độc lập khỏi Mexico. Trong trận chiến quyết định của Cách mạng Texas, quân đội Texas do Tướng Sam Houston chỉ huy. Vì vậy, logo Houston 1836 có hình bóng của anh ấy. Những người hâm mộ gốc Tây Ban Nha thấy quyết định này gây khó chịu.

Để tránh các cuộc biểu tình chính trị và để mất câu lạc bộ người hâm mộ nói tiếng Tây Ban Nha, các chủ sở hữu đã tuyên bố đổi thương hiệu cho đội. Cái tên mới “Houston Dynamo” được giới thiệu vào ngày 7 tháng 3 năm 2006. Nó ám chỉ đến lịch sử bóng đá Houston: đội Houston Dynamos ban đầu chơi ở United Soccer League vào năm 1984 và 1985.

Từ “máy phát điện” (viết tắt của máy phát điện) dùng để chỉ nền kinh tế công nghiệp dựa trên năng lượng của thành phố. Nó tượng trưng cho sự chuyển động, tốc độ và tốc độ liên tục. Ngoài ra còn nhằm tri ân các đội Dynamo đến từ Đông Âu và các nước thuộc Liên Xô cũ.

Vào ngày 26 tháng 2 năm 2008, Anschutz Entertainment Group thông báo bán một phần quyền nhượng quyền. Hiện tại, nó nắm giữ 50% quyền sở hữu cùng với Golden Boy Promotions và Brener International Group. 50% quyền sở hữu thuộc về Jake Silverstein, James Harden và Ben Guill. 50% còn lại được chia đều cho Oscar De La Hoya và Gabriel Brener (mỗi người sở hữu 25%).

Ý nghĩa và lịch sử ra đời của logo

Sau khi câu lạc bộ bóng đá San Jose Earthquakes chuyển đến Texas và được biết đến với cái tên Houston 1836, câu lạc bộ này đã công bố logo ngôi sao năm cánh mới. Tuy nhiên, việc tái xây dựng thương hiệu đã tạo ra những thay đổi đáng kể đối với biểu tượng. Chỉ có các màu chính thức – cam, xanh nước biển, trắng và xanh lam (màu cờ của Houston) – là không thay đổi trên logo Houston Dynamo.

Houston Dynamo là gì?

Houston Dynamo là một đội bóng đá chuyên nghiệp của Mỹ có trụ sở tại Houston, Texas. Nó được thành lập vào cuối năm 2005 và là một phần của Western Conference, thi đấu ở MLS. Câu lạc bộ thuộc sở hữu của Ted Segal, người nắm giữ cổ phần kiểm soát.

Phần trên của tấm khiên có dòng chữ “Houston” bằng phông chữ được cắt nhỏ. Chỉ có “H” và “N” có serif, các chữ cái khác trông rất kỳ cục. Phần dưới cùng của logo Houston Dynamo có ngôi sao màu trắng được kế thừa từ logo Houston 1836 như một lời tri ân đến lá cờ của bang Texas. Nó được đặt bên trong một mặt trời màu cam sáng, phát ra các tia theo mọi hướng.

Giai đoạn 2006 – nay

Được đổi tên thành Houston Dynamo, câu lạc bộ có logo mới. Logo Houston Dynamo hiện tại trông giống như một tấm khiên hình tam giác với phần trên được cách điệu và đường viền ba. Nhãn chữ “Dynamo” viết hoa màu trắng cắt ngang logo Houston Dynamo ở giữa. Các chữ cái “D”, “A” và “O” được trang trí bằng serif. Bóng sáng kết hợp với viền tương phản sẽ tạo hiệu ứng 3D. Một đường cong màu cam gạch chân chữ. Một quả bóng đá nửa bóng có đường viền phía trên có hình ngũ giác nhọn giống như ngôi sao.

Phông chữ và màu sắc

Mặt trời được mô tả trên logo Houston Dynamo, trong bối cảnh lịch sử của câu lạc bộ, có hai ý nghĩa. Xét về nguồn gốc của tổ chức bóng đá thì sự xuất hiện của yếu tố này khá logic. Xét cho cùng, đội trước đây có trụ sở tại San Jose đầy nắng, nơi đã để lại dấu ấn nhất định trong hình ảnh của họ.

Hơn nữa, mặt trời còn gắn liền với biệt danh Dynamo, được hình thành từ tên đầy đủ của máy phát điện. Như chúng ta đã biết, ánh sáng thiên thể cũng cho phép tạo ra năng lượng, nghĩa là các nhà phát triển biểu tượng dựa vào các liên kết ngữ nghĩa.

Các fan hâm mộ thích xem bóng đá trực tiếp cho biết logo hiện tại bao gồm một tấm khiên, trên đó, ngoài quả bóng đá, ngôi sao năm cánh và mặt trời rạng rỡ, còn có hai dòng chữ khắc. Cái đầu tiên, “Houston,” nằm ở trên cùng và có hình dạng giống như một mái vòm. Các chữ cái được viết bằng phông chữ sans-serif hình học với các đường thẳng và góc vuông. Chỉ có “O”, “U” và “S” có một số góc được bo tròn.

Chữ “DYNAMO” nằm ngay chính giữa và chéo tấm chắn từ trái sang phải. Một phông chữ được cá nhân hóa đã được tạo riêng cho biệt danh của câu lạc bộ, trong đó không có chữ serif nào ở tất cả các ký hiệu, ngoại trừ “D” và “O”. Chữ “A” cũng trông khác thường – nét trung tâm của nó được đặt theo đường chéo. Cả hai dòng chữ đều có màu trắng; chỉ các chữ cái trong từ “DYNAMO” mới có thêm đường viền màu cam. Điều này làm cho tên của câu lạc bộ trở nên nổi bật trên nền đen. Mặt trời và các tia sáng cũng có màu cam, cũng như đường rộng xung quanh tấm khiên. Ngoài ra, màu xanh lam được sử dụng – nó được bao gồm ở phần bên ngoài của phần trang trí và tạo thành bóng ở dưới cùng của quả bóng đá.

Qua bài viết về lịch sử logo CLB Houston Dynamo cho thấy logo câu lạc bộ Houston Dynamo không chỉ là một biểu tượng trên chiếc áo đấu, mà là lịch sử của sự lớn mạnh của CLB qua các năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *